Bộ Thông tin đặt hàng Bộ Giáo dục đổi mới tuyển sinh

Bộ Thông tin-Truyền thông đề nghị Bộ GD-ĐT xem xét bổ sung thêm khối A1 cho đợt tuyển sinh năm 2012, nhằm phục vụ việc đào tạo nhân lực cho ngành công nghệ thông tin.
Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải là thông tin cuối cùng, phải đợi ý kiến của các trường trong hội nghị tháng 1/2012.Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết như vậy trước những đổi mới tuyển sinh ĐH, CĐ dự kiến thực hiện từ năm tới, khi ông trao đổi bên lề với báo chí tại hội nghị ngân sách, sáng 24/12.Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết:Năm 2012, theo quy định của Bộ GD-ĐT, các trường ĐH, CĐ tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh theo 2 tiêu chí: sinh viên chính quy/1 giảng viên cơ hữu và diện tích sàn xây dựng/ 1 sinh viên chính quy.Bộ cũng quy định, quy mô sinh viên của các trường chỉ tính số sinh viên chính quy; chỉ tính giảng viên cơ hữu đã quy đổi về cùng trình độ đào tạo đối với từng bậc học. Hiện nay, Bộ giao các trường tự đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh, vì vậy chỉ tiêu chính xác phải chờ các trường đăng ký.- Thưa Thứ trưởng, vừa qua Bộ GD-ĐT dự kiến 3 phương án tuyển sinh. Cụ thể là bổ sung thêm một số khối thi để đáp ứng tốt hơn yêu cầu kiểm tra năng lực đầu vào của ngành đào tạo. Các trường tự tổ chức thi riêng. Phương án thứ ba là xét tuyển tích hợp giữa các khối. Đến nay, phản hồi của các trường như thế nào?Đó chỉ dự kiến. Còn lựa chọn phương án nào phải đợi đến hội nghị tuyển sinh ĐH,CĐ năm 2012 vào ngày 14/1 tới để các trường bàn rồi Bộ mới quyết.Chúng tôi đã quyết định không đưa nhiều phương án ra bàn vì sợ gây lộn xộn cho mùa tuyển sinh đã sắp đến, khiến học sinh phân tâm.Vì thế, Bộ GD-ĐT chỉ lấy ý kiến về 1 phương án khả thi nhất, đó là bổ sung thêm 1 khối thi (khối thi A1 với các môn Toán, Lý, Ngoại ngữ).Hiện nay, Bộ đang bàn nhưng dự kiến sẽ chỉ lựa chọn phương án này cho mùa tuyển sinh năm 2012. Còn các phương án khác vẫn đang tiếp tục bàn, rút kinh nghiệm để chuẩn bị cho các mùa tuyển sinh sau.- Những cơ sở nào để Bộ GD-ĐT quyết chọn phương án bổ sung thêm khối thi A1?Đây là đề nghị chính thức của Bộ Thông tin-Truyền thông nhằm phục vụ việc đào tạo nhân lực cho ngành công nghệ thông tin, nên Bộ GD-ĐT xem xét bổ sung cho tuyển sinh năm 2012.Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải là thông tin cuối cùng, phải đợi ý kiến của các trường tại hội nghị tuyển sinh tới Bộ GD-ĐT mới đưa ra quyết định.Hiện nay Bộ cũng mới chỉ nghe ngóng phản ứng của các trường thông qua báo chí. Các trường chưa có ý kiến chính thức. Tất cả phải đợi tới hội nghị tuyển sinh. Ngoài ra Bộ cũng đã giao cho các trường ĐH trọng điểm nghiên cứu phương án tuyển sinh riêng. Nhưng đến nay chưa có trường nào đăng ký và trình phương án tuyển sinh riêng.Không phát hành cuốn "Cẩm nang tuyển sinh"- Mới đây thông tin từ Bộ GD-ĐT có chủ trương không in cuốn "Những điều cần biết tuyển sinh ĐH, CĐ". Vì sao Bộ lại quyết định điều này?Chúng tôi dự kiến là như thế để các trường chủ động đưa thông tin tuyển sinh lên trang web của trường.Khi trường gửi thông tin tuyển sinh về Bộ, Bộ có trách nhiệm thông báo nguyên văn trên trang web của Bộ. Tuy nhiên, các trường phải tự chịu trách nhiệm về những thông tin đó.Nhưng quyết định thế nào vẫn phải chờ đến hội nghị tuyển sinh. Bộ GD-ĐT cũng không loại trừ trường hợp, tại hội nghị, các trường trình phương án tuyển sinh hợp lý hơn thì Bộ sẽ xem xét.Hoặc nếu phương án Bộ đưa ra bị các trường phản đối thì Bộ cũng sẽ không triển khai.Tất cả những thông tin về tuyển sinh ĐH,CĐ 2012 phải sau hội nghị tuyển sinh ngày 14/1 mới quyết định.- Thưa Thứ trưởng, quy định của Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường ĐH không đào tạo bậc TCCN đã có không ý kiến cho rằng bất hợp lí. Về phía các trường thì đề xuất, Bộ cần có lộ trình để thực hiện điều này, vì việc triển khai ngay từ năm 2012 gây xáo trộn lớn?Trường ĐH cần tập trung nguồn lực để đào tạo ĐH, CĐ, sau ĐH. Vì hiện nay nguồn lực của chúng ta còn hạn chế, nếu phân tán nhiều quá sẽ thiếu tập trung, kém hiệu quả.Lần này sẽ tập trung để các trường TCCN họ đào tạo hệ này, bảo đảm tính chuyên nghiệp hơn.Hơn nữa, quy định các trường ĐH không đào tạo TCCN - trong Luật Giáo dục đã quy định từ lâu rồi, không phải là Bộ bất ngờ đưa ra yêu cầu này. Bộ chỉ đang thực hiện quy định của Luật. Kể từ ngày Luật Giáo dục có hiệu lực cũng đã 4-5 năm, chúng ta đã chần chừ mấy năm rồi. Tất nhiên, đối với các trường ĐH đào tạo hệ TCCN mà quá đặc thù như ngành y, các ngành kỹ thuật mà trường TCCN không thể đào tạo hoặc đào tạo không bảo đảm chất lượng thì Bộ sẽ xem xét giao cho các trường ĐH tiếp tục đào tạo thêm một thời gian.Những trường có khó khăn đặc biệt hoặc có những đề xuất khác thì phải báo cáo Bộ GD-ĐT xem xét giải quyết.Còn lại, về mặt nguyên tất cả các trường ĐH phải tuân thủ quy định này từ năm 2012 để thực hiện đúng Luật Giáo dục cũng như bảo đảm các trường ĐH tập trung vào nhiệm vụ chính của mình.- Cảm ơn Thứ trưởng! Kiều Oanh (Ghi)